Tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật

No Comments

Ông bà nội tặng cho bố tôi mảnh đất có hợp đồng nhưng chưa sang tên, ông tôi mất trước bố tôi. Vậy xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư tôi là Nguyễn Văn A hiện đang sinh sống tại Bắc Ninh.

Tháng 3/2012, ông bà nội tôi có làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bố tôi (hợp đồng có công chứng), kèm theo  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên ông bà nội tôi. Tháng 8/2012, ông tôi mất, giờ chỉ còn bà tôi sống cùng chúng tôi. Tháng 03/2014, bố tôi đột ngột qua đời mà chưa làm thủ tục sang tên tài sản đó. Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điều 503 bộ luật Dân sự thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo luật Đất đại 2013.

Và song song với nó là điều 459 bộ luật Dân sự thì hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Vì bố của bạn chưa làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng (sang tên) đối với quyền sử dụng đất được ông bà tặng cho nên căn cứ theo các quy định nêu trên thì hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực và bố của bạn chưa có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng thửa đất đó nên đây không được coi là di sản thừa kế của bố bạn.

Tiếp đó chiếu theo điều 422 bộ luật Dân sự xác định Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà nội và bố của bạn đã chấm dứt (do ông nội bạn đã mất). Quyền sử dụng đất thửa đất đó trở lại là tài sản chung của ông bà nội của bạn, do ông nội đã mất nên ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế của ông nội, được chia cho các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật và ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bà nội bạn.

Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính về nhà đất tại Bắc Ninh, hãy liên hệ với chúng tôi:

Website: thutuchanhchinhbacninh.vn

Email: dichvuhanhchinhbacninh@gmail.com

Hotline: 0888 688 212. 

Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ bạn.


Your Thoughts